Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh hay còn gọi là Smarthome đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nói đến Nhà thông minh là nói đến sự tiện lợi và công nghệ hữu ích phục vụ con người. Hãy cùng tìm hiểu xem Nhà thông minh là gì và những ưu điểm của nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

1. Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà một cách tự động hoặc qua smartphone. Nói cách khác, nhà thông minh ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị điện tử để việc điều khiển ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.

Công nghệ nhà thông minh đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Nhờ đó, các nhu cầu của con người về hệ thống nhà thông minh ngày càng được đáp ứng.

 

2. Sự khác biệt với nhà thường

Sự phát triển của công nghệ đã mang đến những thay đổi trong nhu cầu của con người. Đặc biệt là nhu cầu về nhà ở, nhiều người mong muốn sở hữu một ngôi nhà thông minh, tiện lợi hơn là ngôi nhà truyền thống. Vậy có gì khác nhau giữa hai kiểu nhà này?

An ninh nhà ở

An ninh nhà ở luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của chủ nhà. Nhà thông minh sẽ giải quyết vấn đề đó khi có sự bảo vệ và hỗ trợ từ các thiết bị mà ngôi nhà thông thường không có.

Hệ thống cảm biến và camera thông minh giúp người dùng nhận được báo động khi có người xâm nhập bất hợp pháp. Đồng thời, thiết bị sẽ luôn hoạt động 24/24 để đảm bảo bạn không bao giờ phải lo lắng cho sự an toàn của gia đình và bản thân.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Với ngôi nhà thông thường, khi muốn bật tắt đèn, bạn phải đến tận nơi để mở/đóng công tắc, chưa kể công tắc của mỗi khu vực trong nhà nằm ở mỗi vị trí khác nhau. Đây chính là điểm bất lợi của một ngôi nhà thông thường.

Ở nhà thông minh, hệ thống đèn của ngôi nhà sẽ được bật, tắt nhanh chóng qua điều khiển từ xa, qua giọng nói, qua công tắc cảm ứng thông minh hoặc bởi lịch trình đã được cài đặt trước. Nhờ đó, bạn sẽ được nghỉ ngơi thư giãn khi ngôi nhà giúp tạo không gian phù hợp cho tất cả hoạt động của bạn.

Các thiết bị gia dụng: Tivi, Điều hòa,…

Với ngôi nhà thông thường, bạn có khá nhiều chiếc remote để điều khiển tivi, điều hòa hay quạt điện,…và phải đến tận nơi đặt các thiết bị này để bật/tắt thủ công.

Ngôi nhà thông minh sẽ giải quyết sự bất tiện đó. Chỉ cần kết nối với thiết bị trung tâm và có một chiếc smartphone, bạn có thể điều khiển và kiểm soát từ xa một cách dễ dàng. Đồng thời, bạn cũng có thể lên thời gian tắt/mở cho các thiết bị hay thiết lập ngữ cảnh để các thiết bị hoạt động cùng một lúc theo yêu cầu.

 

3. Những ưu điểm nổi bật

Tiết kiệm điện và năng lượng

Khi ra ngoài, có những lúc đãng trí chắc chắn bạn sẽ quên việc tắt các thiết bị điện. Thế nhưng nhà thông minh sẽ tự bật và tắt các thiết bị điện nếu bạn đi ra ngoài. Bên cạnh đó chúng còn giúp điều chỉnh điều hòa sao cho phù hợp với thời tiết bên ngoài. Điều này sẽ giúp gia chủ loại bỏ nỗi lo quên tắt thiết bị điện, giảm thời gian chờ đợi các thiết bị trong nhà hoạt động cũng như tiết kiệm điện và năng lượng.

Tăng tính tiện nghiTiện lợi và thoải mái.

Một trong những ưu điểm nổi bật của nhà thông minh chính là sự đơn giản và thuận tiện. Chỉ cần thông qua một nút bấm, vuốt màn hình hoặc lệnh thoại, bạn có thể đơn giản hóa việc quản lý các tác vụ nhỏ hàng ngày. Smarthome ASEL cho phép chủ nhà thiết lập để các thiết bị trong nhà tự hoạt động theo giờ sinh hoạt của gia đình hoặc các ngữ cảnh sống như tiếp khách, thư giãn, hội họp,… Gia chủ có thể theo dõi và điều khiển cả căn nhà từ xa dù ở bất kỳ đâu bằng Smartphone có Internet.

Tính an toàn cao

Đối với nhà thông minh, hệ thống an ninh trong nhà luôn hoạt động 24/7 rất an toàn. Vì thế bạn có thể yên tâm đi chơi xa hoặc đi công tác mà vẫn có thể quan sát ngôi nhà của mình mọi lúc, mọi nơi. Smarthome ASEL sẽ gửi tin nhắn cảnh báo khi phát hiện xâm nhập trái phép và tự động đuổi trộm bằng cách kích hoạt các thiết bị khác như đèn nhấp nháy, còi hú, rèm mở,…

Công nghệ dễ tiếp cận hơn.

Các thiết bị thông minh giúp cho người già, người có khả năng di chuyển hạn chế tối đa bằng cách triển khai các giao diện trực quan hơn có thể truy cập được cho tất cả mọi người cùng các tính năng cung cấp trải nghiệm rảnh màn hình và rảnh tay, chẳng hạn như ra lệnh bằng giọng nói.

Tạo sự đẳng cấp và sang trọng

Nhà thông minh mà chủ nhân sở hữu luôn mang đến một vị thế khác đối với những ngôi nhà bình thường. Bạn không cần phải làm bất cứ thứ gì mà chỉ việc điều khiển tự động. Đây chính là một điểm nhấn giúp ngôi nhà của bạn khác biệt và tạo cho gia chủ sự sang trọng.

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn cũng đã phần nào giúp bạn hiểu được Smarthome là gì và hình dung ra được nhu cầu của bản thân về Smarthome. Hãy vạch ra một kế hoạch cụ thể để sở hữu cho mình một căn nhà ưu việt nhất nhé!