Những công trình kiến trúc đạt giải thưởng quốc tế của Việt Nam

Từ thời xa xưa, mỗi công trình kiến trúc không chỉ được coi là nơi ở hay sinh hoạt cộng đồng đơn thuần, mà còn là tác phẩm nghệ thuật phản ánh hơi thở của thời cuộc, nhịp vận động của thời cuộc cũng như tư duy văn hóa, ý thức xã hội.

Ngày nay, trong xu thế phát triển ngày một hiện đại của kinh tế – xã hội, những công trình kiến trúc mang tính nhân văn  phục vụ nhu cầu của cộng đồng đang ngày càng được giới kiến trúc đánh giá cao.

Hàng loạt giải thưởng quốc tế được trao nhằm vinh danh những kiến trúc sư có sáng tạo cộng đồng trong thiết kế. Những công trình nghệ thuật và kiến trúc của người Việt cũng đã bắt đầu được quốc tế ghi nhận bằng các cuộc bình chọn, những giải thưởng danh giá khẳng định sự đẳng cấp, độc đáo và sáng tạo trong mỗi tác phẩm. Hãy cùng Asel Việt Nam xem các công trình kiến trúc của Việt Nam đạt giải như nào trên thế giới

Trường mầm non tại Đồng Nai xuất sắc lọt top 30 công trình đẹp nhất thế giới

Công trình trường mầm non rộng 3.430 m2 tại Biên Hòa, Đồng Nai đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để lọt vào top 30 công trình đẹp nhất thế giới do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) tổ chức.

Nổi tiếng với lối thiết kế kiến trúc xanh, có thể thấy trong tác phẩm nghệ thuật này của Võ Trọng Nghĩa bao trùm lên tất cả là màu xanh của cây cối. Điểm độc đáo nhất trong công trình này là mái vòm phủ đầy cây xanh tạo sân chơi tuyệt vời và môi trường trong lành cho sự phát triển của trẻ. Các phòng học và phòng chức năng được thiết kế thoáng mát, tận dụng tối đa gió và ánh sáng tự nhiên giúp không gian cởi mở hơn và tiết kiệm năng lượng.

Nhà 5 khối phủ cây xanh – “ House for trees” – ở TP Hồ Chí Minh do công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế đã xuất sắc dành giải nhất hạng mục nhà ở tại Festival kiến trúc thế giới 2014 – một trong những giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực kiến trúc. Không chỉ vậy, công trình “House for trees” còn dành chiến thắng vang dội tại giải AR House Awards (Anh). Đây là giải thưởng nổi tiếng do tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review của Anh tổ chức để chọn ra duy nhất một công trình kiến trúc xuất sắc trong năm của thế giới.

“House for trees” là công trình đầu tiên của Việt Nam được xây dựng bằng bê tông cốp pha tre. Với diện tích 350m2, khu nhà được chia làm 5 lăng trụ. Toàn bộ phần mái của ngôi nhà được phủ cây xanh mang lại bầu không khí trong lành, giảm bớt những tác động tiêu cực của môi trường đến ngôi nhà đồng thời tiết kiệm năng lượng. Có thể thấy đây là một công trình rất có ý nghĩa thực tiễn với những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Công trình nhà hội nghị Đại Lải từng đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards) đầy danh giá năm 2013. 

Công trình Bamboo Dailai Complex gồm nhà hàng Bamboo Wing và nhà hội nghị Đại Lải nằm trong khu nghỉ mát tại Đại Lải (Vĩnh Phúc), cách thành phố Hà Nội 50 km. Vật liệu chính để làm hai công trình này là tre và luồng được thiết kế theo kiểu đối lập: không gian mở với không gian đóng, cấu trúc tre cong với cấu trúc tre thẳng, cấu trúc cân bằng với cấu trúc nhịp dài. Sự kết hợp khéo léo giữa chất liệu truyền thống và hiện đại giúp công trình toát lên sự ấm cúng gần gũi nhưng vẫn không kém phần sang trọng, đẳng cấp.

Công trình Trường học ở Bình Dương đã xuất sắc đoạt giải thưởng cao tại Lễ hội kiến trúc thế giới 2013 (World Architecture Festival – WAF).

Với tổng diện tích sàn là hơn 6.560 m2, nằm trong khu đất 5.300 m2 công trình của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa được thiết kế vô cùng độc đáo. Chiều cao tối đa của ngôi trường là 5 tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối xung quanh. Bao quanh công trình là hệ thống lam đầy ấn tượng, không chỉ tạo nét độc đáo cho kiến trúc ngôi trường mà còn tạo hệ thống thông gió tự nhiên nhưng vẫn tránh được ánh nắng trực tiếp vào các phòng học.

Ở hạng mục các tòa nhà thương mại, cái tên tòa tháp Bitexco Financial Tower tại TP HCM hay gần đây hơn là khách sạn Marriott tại Hà Nội đã không còn xa lạ. Đây là những công trình mang tính biểu tượng và khó thể thiếu được khi nhắc đến cảnh quan kiến trúc mới của TP HCM và Hà Nội.

Các dự án này cũng đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận về tính độc đáo trong kiến trúc xây dựng. Và đặc biệt, các dự án này đều được đầu tư xây dựng bởi các doanh nghiệp Việt Nam.

Bitexco Financial Tower tự hào là biểu tượng kiến trúc của TP Hồ Chí Minh. Tòa tháp cao 262m, gồm 68 tầng này thể hiện sự phát triển nhanh chóng, không ngừng vươn lên của dân tộc Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh búp sen, tòa tháp là sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống và sự phát triển hiện đại, hội nhập quốc tế; là khởi nguồn cảm hứng bất tận và là điểm đến đẳng cấp cho các doanh nghiệp Việt.

Sau dự án BFT, Bitexco tiếp tục gây tiếng vang bởi công trình khách sạn Marriott Hà Nội sang trọng thuộc Tập đoàn Marriott. Đặt tại vị trí khuôn viên thuộc Trung tâm Hội nghị quốc gia, khách sạn Marriott được thiết kế mô phỏng hình dáng con rồng huyền thoại, một biểu tượng có nhiều ý nghĩa trong di sản văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam. Vị kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Carlos Zapata chính là tác giả tạo nên hai khối kiến trúc độc đáo này.

Những công trình kiến trúc do người Việt sáng tạo và làm chủ đang dần làm thay đổi cách nhìn của bạn bè và giới chuyên môn quốc tế. Những công trình ấy đã góp phần mang đến cho bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam hiện đại, phát triển kinh tế ấn tượng, trẻ trung, năng động, sáng tạo đầy độc đáo.

???? – ???? ?? ??? ??????
Hotline: 024 8585 6193 – 0989 259 252
Địa chỉ: Villa Thành Công, số 3 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội.